Là huyện nằm ở phía Tây Nam tỉnh Đồng Nai, được tách ra từ huyện Long Thành cũ, phía bắc giáp huyện Long Thành – nơi sẽ xây dựng sân bay quốc tế Long Thành, phía Tây Bắc, Tây và Nam giáp Thành phố Hồ Chí Minh, phía Đông Nam giáp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Nhơn Trạch được mệnh danh là tâm điểm của tam giác vàng vùng Thành phố Hồ Chí Minh – địa bàn sôi động bậc nhất khu vực Đông Nam Bộ.

Trong chiến lược phát triển của các tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Ðồng Nai được xem là cửa ngõ của Thành phố Hồ Chí Minh trong quá trình phát triển đô thị và liên kết vùng. So với giá bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh đang ở mức cao thì giá đất tại Ðồng Nai mềm hơn, đặc biệt là các dự án giáp ranh với Thành phố Hồ Chí Minh có mức giá chênh lệch khá nhiều mặc dù chỉ cách nhau một bờ sông.

Điểm nhấn đặc biệt là thị trường bất động sản Nhơn Trạch bỗng dưng sôi động hẳn lên, khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chấp nhận chủ trường xây cầu Cát Lái dài 4km, nối Quận 2 và khu đô thị Nhơn Trạch. Dự án có tổng kinh phí đầu tư tạm tính hơn 5.700 tỷ đồng.

Xem thêm dự án King bay Nhơn Trạch kết nối hạ tầng các vùng

Một đoạn sông Đồng Nai- Nhà Bè là ranh giới giữa Thành phố Hồ Chí Minh và huyện Nhơn Trạch. Tương tự, một đoạn sông Thị Vải là ranh giới giữa tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và huyện Nhơn Trạch. Đây là nền tảng kết nối giao thông thủy của Nhơn Trạch được thông suốt.

Khác với phần còn lại của tỉnh Đồng Nai, lợi thế hàng đầu của Nhơn Trạch là giáp ranh với Thành phố Hồ Chí Minh thông qua quận 2, 9, Nhà bè. Phần lớn các đường cao tốc đi đến Long Thành đều đi qua Nhơn Trạch. Cao Tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây; cao tốc Bến Lức – Long Thành; đường vành đai 3; đường cao tốc liên vùng phía Nam. Có thể nói Nhơn Trạch là điểm Trung chuyển giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Long Thành.

Từ Thành phố Hồ Chí Minh có thể đi đến Nhơn Trạch bằng quốc lộ 51 hoặc từ trung tâm Thành phố qua phà đường Hầm Sông Sài Gòn rồi đến cảng Cát Lái hoặc từ ngã ba Cát Lái – Đại lộ Mai Chí Thọ theo Đồng Văn Cống, Quận 2, đi phà qua sông Đồng Nai – Nhà Bè là đến địa phận huyện Nhơn Trạch.

Ngoài ra đường cao tốc Long Thành Dầu Giây đã hoàn thành đây cũng là một tuyến đường sang Nhơn Trạch thuận tiện. Huyện Nhơn Trạch đang được quy hoạch để trở thành một đô thị loại II (thành phố) của tỉnh Đồng Nai. Dùng xe buýt có thể đón chuyến 603 từ bến xe Miền Đông đi Khu Công Nghiệp Nhơn Trạch.

Quy hoạch hạ tầng giao thông của Nhơn Trạch đồng bộ với những trục đường xương sống có lộ giới lớn: 47m, 53m, 60m, 99m. Không những thế, hệ thống hạ tầng giao thông kết nối Nhơn Trạch và Long Thành với vùng kinh tế trọng điểm: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Vũng Tàu, Long An đã được Chính phủ đã đầu tư nghiêm túc, bài bản.

Cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, cao tốc Bến Lức Long Thành, Dường Vành Đai 2, Vành Đai 3, sắp đến sẽ là cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu, mở rộng Quốc lộ 1A, hệ thống các tuyến đường sắt, các cảng biển Thị Vải Cái Mép… hình thành 4 gọng kiềm giao thông Thủy – Bộ – Không – Sắt với tầm nhìn phát triển bền vững.

Khí hậu của Nhơn Trạch mát mẻ quanh năm nhờ thừa hưởng gió Nam của Cần Giờ và Vũng Tàu nên nhiệt độ trung bình chỉ khoảng 26 độ C càng giúp mảnh đất này hấp dẫn các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức đổ về đây chọn mặt gửi vàng.